Bị bệnh loãng xương nên ăn gì ?

15/01/2016

Chưa có bình luận

6024 lượt xem

Loãng xương là căn bệnh thường gặp và khá nguy hiểm, nhưng nếu biết cách ăn uống và áp dụng các biện pháp hỗ trợ đồng bộ thì có thể ngăn ngừa sớm và hỗ trợ điều trị khá hiệu quả. Sau đây là một số lời khuyên cho mọi người: Khi bị bệnh loãng xương nên ăn gì?

Bệnh loãng xương nên ăn gì?

Để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương hiệu quả, bên cạnh việc kiên trì luyện tập thể thao đều đặn mỗi ngày, nên chú trọng chế độ dinh dưỡng hàng ngày đầy đủ dưỡng chất, cân đối trên cơ sở giúp bổ sung các dưỡng chất giúp xây dựng khung xương (tức là tăng tạo xương) và tránh các thực phẩm gây tăng hủy xương.

benh loang xuong nen an gi

Ảnh minh họa.

Vậy khi bị loãng xương nên ăn gì?

Nên sử dụng thực phẩm giàu canxi:

Chúng ta đã biết, nhu cầu canxi tùy thuộc độ tuổi và giới tính, nhưng trung bình mỗi người cần khoảng 1.000mg Canxi mỗi ngày, trong đó, trẻ em đang dậy thì, phụ nữ mang thai cho con bú, phụ nữ từ độ tuổi tiền mãn kinh đến sau mãn kinh, người cao tuổi (từ 50 tuổi), có nhu cầu cao hơn, thường cần khoảng 1.200 – 1.500mg Canxi mỗi ngày. Trong khi đó, khẩu phần ăn của người Việt Nam thường chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu mỗi ngày, theo nghiên cứu của Viện dinh dưỡng Quốc Gia. Bởi vậy, chú trọng ăn đủ thực phẩm giàu Canxi sẽ giúp cung cấp đủ nhu cầu Canxi và giúp phòng chống bệnh loãng xương hiệu quả hơn. Đó là:

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai,…
  • Tôm, cua, cá, nhất là cá mòi, cá thu (nên ăn cả xương), tôm tép nhỏ ăn cả vỏ,…
  • Các loại rau, củ, hạt như súp lơ xanh, cải xoăn, củ cải đường, rau xanh đậm, hạt đậu nành,…
  • Nếu chế độ ăn hàng ngày không đủ cung cấp canxi, bạn có thể bổ sung thêm lượng canxi từ thực phẩm chức năng, thuốc. Nên chọn canxi dạng nano giúp dễ hấp thu và giảm gây hại như táo bón, sỏi thận,…

Theo viện dinh dưỡng quốc gia Hoa Kỳ, mỗi 250ml sữa tươi cung cấp khoảng 300mg Canxi, mỗi 250g sữa chua cũng cung cấp được 370mg Canxi. Tại mỗi thời điểm, cơ thể chỉ hấp thụ được một lượng Canxi nhất định, vì vậy nên sử dụng các thực phẩm này thành nhiều lần trong ngày sẽ tốt hơn.

Bên cạnh thực phẩm giàu Canxi, bạn nên sử dụng các thực phẩm giàu vitamin D và vitamin K2 (MK7) để giúp Canxi được hấp thu tốt vào tận xương:

Vitamin D có vai trò quan trọng giúp tăng hấp thu Canxi qua ruột vào máu. Khi đủ vitamin D thì cơ thể có thể hấp thu tới 30-40% lượng Canxi từ thực phẩm, trong khi nếu không có vitamin D thì con số này chỉ là 10%. Tại thận, vitamin D làm giảm bài tiết Canxi và phosphor, tức là giữ những khoáng chất này lại cho xương. Tại xương, vitamin D thúc đẩy sự tạo xương bằng cách tăng sự khoáng hóa. Có hai nguồn vitamin D để bạn bổ sung: Vitamin D2 được tổng hợp từ ánh nắng mặt trời, bởi vậy, nên tiếp xúc với ánh mặt trời khoảng 30 phút mỗi ngày trước 9 giờ sáng. Nếu không có điều kiện phơi nắng hoặc vào những mùa ít ánh nắng, bạn có thể bổ sung vitamin D3 có nguồn gốc từ động thực vật. Nguồn thực phẩm giàu vitamin D3 là dầu gan cá; các loại cá như cá tra, các trích,…; các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành; trứng cá (đen và đỏ); trứng; nấm; ….. Một nguồn cung cấp vitamin D khác là từ thực phẩm chức năng.

Bên cạnh đó, vitamin K2 như MK7 sẽ giúp vận chuyển tối đa Canxi từ máu vào xương, đồng thời kéo canxi từ chỗ thừa (thậm chí là chỗ gây nguy hiểm như thành mạch máu, mô mềm,…) để đưa đến chố thiếu, chỗ cần là xương. MK7 còn giúp tăng sinh Collagen để giúp xương không chỉ chắc khỏe mà còn dẻo dai, đàn hồi nhờ giúp tăng cường chất lượng xương. MK7 có nhiều trong đậu tương lên men (còn gọi là món Natto của Nhật Bản), trong sữa hoặc phomai lên men. MK7 trong Natto là một trong những món ăn truyền thống hàng ngày và được coi là bí quyết giúp  người Nhật cao lớn, khỏe mạnh, ít mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch bậc nhất thế giới.

Natto chứa MK7 rất tanh nên món ăn này ít phổ biến ra thế giới, tại Việt Nam cũng vậy. Bởi vậy, viên uống thực phẩm chức năng cung cấp đủ 100mcg MK7 cùng với canxi nano và vitamin D3 mỗi ngày là giải pháp tiện ích giúp xương chắc khỏe dẻo dai, và phòng chống bệnh loãng xương đơn giản, hiệu quả.

Bạn đã biết loãng xương nên ăn gì? Vậy, loãng xương không nên ăn gì?

Để phòng chống bệnh loãng xương hiệu quả, bạn nên tránh các loại nước ngọt có ga vì hoạt chất photpho trong đó ngọt hơn chè, sẽ kéo canxi và khoáng chất đi theo đường nước tiểu để thải ra ngoài, làm tăng tốc độ mất xương.

Trà, cà phê cũng không nên dùng nhiều vì tannin trong trà và cafein trong cà phê sẽ ngăn cản hấp thu canxi qua niêm mạc ruột. Không nên uống rượu bởi nó gây đào thải nhanh canxi và các khoáng chất. Đây chính là những đồ uống làm gia tăng tốc độ mất xương và gây loãng xương nhanh hơn, nặng hơn.

Cần tránh đồ ăn chứa nhiều muối như đồ ăn mặn, đồ ăn hộp vì muối natri tranh chấp hấp thu với canxi. Giảm ăn các loại rau chứa nhiều Oxalat như rau bạc hà, củ dền, rau muống vì Oxalat kết dính với Canxi, mangan,… để đào thải ra ngoài. Bánh mì cũng là món ăn khắc khẩu của người bị loãng xương vì thành phần phytate trong bánh mì sẽ khiến mô xương bị tăng dịch chuyển canxi, magie ra ngoài.

Để được tư vấn thêm về phương pháp dự phòng và hỗ trợ điều trị loãng xương, hãy gọi (04).39.978.898 – 1900.545439 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư: songkhoe@bacsituvan.vn  (Miễn Phí).

 

, ,

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

[vivafbcomment]

Chưa có bình luận

Copyright © 2015 - 2017:Bản quyền thuộc về Vững Cốt Vinh Gia

Liên kết hay trên Vững Cốt: Vững cốt Vindermen | Bệnh thoái hóa khớp | Bổ sung canxi | MK7 là gì | MK7 | Thoát vị đĩa đệm | Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng | Gai cột sống

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status