Gửi câu hỏi/ tạo chủ đề thảo luận

Bị đau mỏi xương khớp có nên đi đo mật độ xương?

30/06/2015

Chưa có bình luận

5399 lượt xem

Câu hỏi của: Nguyễn Ngọc Anh - Hà Nội

Mẹ tôi 62 tuổi, sức khỏe bình thường, dạo này mẹ tôi hay kêu đau mỏi xương khớp, có người bạn khuyên tôi nên đưa mẹ đi đo mật độ xương vì lo ngại mẹ tôi bị loãng xương. Vậy với tình trạng sức khỏe của mẹ tôi hiện nay có cần thiết phải như vậy không?

Câu trả lời từ: Bác sĩ Nguyễn Văn A

Vào độ tuổi của mẹ bạn thì sự suy giảm nhiều chức năng của cơ thể là hiện tượng bình thường. Rất nhiều phụ nữ tuổi mãn kinh bị các chứng đau xương khớp. Người ta ước tính có tới 30% phụ nữ sau mãn kinh bị giảm mật độ xương. Toàn bộ cuộc đời một phụ nữ sẽ mất khoảng 35% xương đặc và khoảng 50% xương xốp trong khi nam giới chỉ mất khoảng 2/3 khối lượng nói trên.

Hậu quả này làm cho nhiều phụ nữ dễ bị gãy xương, trong đó nguy hiểm nhất là gãy cổ xương đùi, gãy xương sống. Kết quả đo mật độ xương tương quan chặt chẽ với nguy cơ gãy xương. Những người có mật độ xương thấp nguy cơ gãy xương đốt sống tăng lên gấp 2 hoặc 3 lần. Để bảo vệ sức khỏe, những phụ nữ cần đo mật độ xương thường là: tất cả phụ nữ sau mãn kinh, có nguy cơ loãng xương (tiền sử bị gãy xương, cân nặng thấp, hút thuốc lá, tiền sử gia đình có người bị gãy xương); tất cả các phụ nữ trên 65 tuổi, không cần chú ý đến các yếu tố nguy cơ; các bệnh nhân điều trị thuốc có chứa corticoid, nhất là người sử dụng lâu dài thuốc có chứa thành phần này; phụ nữ sau mãn kinh bị loãng xương; những người sử dụng hormon thay thế trong thời gian dài; phụ nữ mãn kinh trước tuổi 40 hay mãn kinh vì điều trị bệnh nào đó; phụ nữ mãn kinh có những bệnh lý như : cường giáp, suy sinh dục kéo dài, cường vỏ thượng thận,…; người đang phải điều trị glucocorticoid kéo dài; những người có bất thường cột sống…

Dựa vào các tiêu chí nói trên, mẹ bạn cần được đi kiểm tra mật độ xương và hơn thế nữa cần khám sức khỏe toàn diện cho bác để có chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý.

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Chưa có bình luận

Copyright © 2015 - 2017:Bản quyền thuộc về Vững Cốt Vinh Gia

Liên kết hay trên Vững Cốt: Vững cốt Vindermen | Bệnh thoái hóa khớp | Bổ sung canxi | MK7 là gì | MK7 | Thoát vị đĩa đệm | Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng | Gai cột sống

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status