Hỏi cách chữa bệnh loãng xương ?

06/05/2015

Chưa có bình luận

8763 lượt xem

Loãng xương được xếp vào một trong những căn bệnh khó có khả năng hồi phục hoàn toàn, không những thế việc điều trị loãng xương thường phức tạp và rất tốn kém do phải sử dụng những loại thuốc đặc trị, quá trình điều trị phải liên tục và kéo dài trong nhiều năm. Mục tiêu của điều trị là phải giảm nguy cơ gãy xương và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Tuy nhiên, chi phí cho điều trị bệnh loãng xương khá cao (hơn chi phí điều trị của 2 bệnh lý như ung thư thường gặp ở phụ nữ: ung thư vú và ung thư cổ tử cung) vì vậy bệnh loãng xương đang trở thành gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và toàn xã hội.

Điều trị bệnh loãng xương phải dựa trên cơ sở chế độ ăn uống sinh hoạt và thuốc men hợp lý.

– Chế độ ăn uống sinh hoạt: Cần duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ, đa dạng, phù hợp với nhu cầu của cơ thể trong từng giai đoạn, từng lứa tuổi, từng thói quen sinh hoạt. Nhìn chung chế độ ăn uống của dân ta còn rất thiếu canxi. Ở người có tuổi cần quan tâm đến các thành phần khoáng chất (đặc biệt là canxi) và protid trong khẩu phần ăn vì ở người có tuổi khả năng ăn uống và hấp thu các chất dinh dưỡng và khoáng chất đều bị hạn chế. Chính vì vậy sữa là một loại thức ăn lý tưởng để cung cấp canxi và protid cho người có tuổi. Lượng sữa cần thiết mỗi ngày tư 500 đến 1000ml.
Cần duy trì một chế độ sinh hoạt, vận động thể lực đều đặn, vừa sức, tăng cường các hoạt động thể lực ở ngoài trời. Việc vận động thường xuyên vừa có ích cho toàn cơ thể vừa có tác dụng tốt trực tiếp cho hệ thống xương cơ khớp, chống thoái hóa và chống loãng xương. Đối với người lớn tuổi cần tránh bị té ngã vì khi xương đã bị loãng, gãy xương rất dễ xẩy ra, khi gãy lại rất khó liền. Việc bất động để điều trị gãy xương không những làm cho loãng xương nặng thêm mà còn là nguy cơ của nhiều bệnh lý do nằm lâu khác.

– Chế độ thuốc:

+ Thuốc giảm đau chỉ dùng khi cần thiết, tùy mức độ có thể dùng các thuốc giảm đau đơn thuần hay thuốc có tác dụng giảm đau do loãng xương đặc biệt sau khi bị gãy xương. Tránh dùng thuốc kháng viêm Corticosteroides.

+ Cung cấp canxi và vitamin D theo nhu cầu của cơ thể nếu khẩu phần ăn hàng ngày chưa đáp ứng đủ.

+ Sử dụng thuốc loãng xương theo chỉ định và theo dõi của thầy thuốc.

Để có kết quả, việc điều trị loãng xương cần toàn diện, liên tục và lâu dài. Thời gian điều trị bệnh loãng xương phải được tính bằng năm chứ không được bằng tháng (để đánh giá kết quả điều trị, thường phải sau 2 năm)

Theo Ths.Bs Lưu Văn Ái
Khoa Nội Cơ Xương Khớp, BV Chợ Rẫy.
Nguồn : NXB Y Học

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Chưa có bình luận

Copyright © 2015 - 2017:Bản quyền thuộc về Vững Cốt Vinh Gia

Liên kết hay trên Vững Cốt: Vững cốt Vindermen | Bệnh thoái hóa khớp | Bổ sung canxi | MK7 là gì | MK7 | Thoát vị đĩa đệm | Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng | Gai cột sống

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status