Vì sao cần bổ sung canxi hằng ngày dù ở bất kỳ độ tuổi nào?

20/02/2017

Chưa có bình luận

6581 lượt xem

Có một dưỡng chất chúng ta cần bổ sung suốt cuộc đời,  từ lúc còn trong bào thai, tới tận tuổi già. Trẻ nhỏ cần Canxi để cao lớn, người trưởng thành cần Canxi để xương chắc khỏe, có tuổi rồi thì cần Canxi hằng ngày để duy trì giúp xương chắc, dẻo dai, phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp. Tìm hiểu kỹ hơn những lý do vì sao chúng ta cần bổ sung canxi hằng ngày dù ở bất kỳ độ tuổi nào?

Vì sao cần bổ sung canxi hàng ngày

Vì sao bạn cần bổ sung canxi hàng ngày ?

Hằng ngày cơ thể chúng ta cần Canxi như thế nào ?

Nhắc tới Canxi, chúng ta đều biết rằng đây là dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khỏe xương, nhưng bạn có biết Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào.

Đây là dưỡng chất tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ thể, chứ không đơn thuần chỉ là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Trước hết có thể thấy Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormones).

Tất các các bộ phận, cơ quan mà Canxi tham gia và đóng vai trò nhất định đều hoạt động, tương tác hằng ngày, hằng giờ ngay từ lúc chúng ta mới chỉ là bào thai tới tận lúc tuổi cao.

Trước hết, Canxi cần được bổ sung hằng ngày để giúp tăng cường hệ miễn dịch, bởi dưỡng chất này đảm nhận vai trò chỉ huy chuỗi phản ứng miễn dịch trong mỗi chúng ta.

Thứ nữa, đối với hệ thần kinh, Canxi tham gia vào truyền dẫn, nếu thiếu hụt dưỡng chất này sẽ gây ức chế thần kinh, ở trẻ nhỏ là quấy khóc, rối loạn chức năng vận động, người trưởng thành giảm hiệu suất công việc, giảm sự tập trung chú ý, người cao tuổi sẽ bị suy nhược thần kinh, hay quên, mất ngủ, đau đầu, tính khí cáu bẳn thất thường.

Ngoài ra, Canxi tham gia vào hầu hết các hoạt động của cơ như cơ tim, cơ xương, cơ trơn…thiếu dưỡng chất này sẽ khiến cơ tim đập yếu, với cơ xương thì gây mệt mỏi, sức yếu, hay bị hụt hơi khi vận động, với cơ trơn, việc thiếu canxi sẽ gây suy giảm chức năng tiêu hóa, trẻ nhỏ thì tiêu chảy, chán ăn, táo bón, người cao tuổi thì mắc tật tiểu tiện không kiểm soát…

Đặc biệt với sức khỏe xương, Canxi lại càng không thể thiếu, theo các chuyên gia xương chính là “kho dự trữ” Canxi cho tất cả các hoạt động cần dưỡng chất này trong cơ thể, và xương luôn hoạt động trong suốt cuộc đời với hai quá trình tạo xương và hủy xương. Vì vậy, muốn xương luôn chắc khỏe cần bổ sung canxi hằng ngày để tăng nhiều nhất tạo xương và giảm tối đa tốc độ của quá trình hủy xương.

Bổ sung Canxi hàng ngày sao cho phù hợp

Khi thấy được vai trò của Canxi ở hầu khắp các hoạt động hằng ngày, chúng ta nhận ra rằng đây là dưỡng chất cần phải bổ sung hằng ngày cho dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Nhưng bổ sung canxi sao cho phù hợp thì chưa hẳn ai cũng biết.

Lượng canxi mỗi ngày ở mỗi độ tuổi cần đã được các nghiên cứu y tế đưa ra, trung bình người lớn và trẻ em cần khoảng 500mg Canxi, riêng phụ nữ có thai, cho con bú thì nhu cầu này tăng gấp đôi là khoảng 1000 – 1200 mg mỗi ngày.

Hoặc cụ thể:

  • 0 – 6 tháng: 210mg
  • 7 – 12 tháng: 270mg
  • 1 – 3 tuổi: 500mg
  • 4 – 8 tuổi: 800mg
  • 9 – 18 tuổi: 1.300mg
  • 19 – 50 tuổi: 1.000mg
  • Trên 51 tuổi: 1.200mg

Canxi luôn cần được cung cấp cho cơ thể trong suốt các giai đoạn của cuộc sống. Nhu cầu canxi gia tăng trong thời gian tăng trưởng ở trẻ em, lúc mang thai và cho con bú. Nguồn Canxi được biết đến có nhiều trong thực phẩm hằng ngày như trứng, sữa, các loại rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc…

Khi bổ sung canxi cần chú ý :

Nhưng chỉ có 20-30% canxi trong bữa ăn được hấp thu vào cơ thể. Nguyên nhân có thể do trong quá trình chế biến không đúng cách khiến lượng Canxi bị hao hụt và mất đi. Ngoài ra, còn có lý do nữa khiến việc bổ sung Canxi bằng các thực phẩm hằng ngày không mang lại kết quả cao là do thiếu bổ sung các dẫn chất cần thiết để vận chuyển Canxi tới đúng đích. Chính là sự thiếu hụt vitamin D3 và MK7.

Trong đó, Vitamin D rất cần thiết để hấp thu canxi ở dạ dày và cho các hoạt động chức năng của canxi trong cơ thể. Vitamin D một phần nhỏ là từ thức ăn đưa vào, phần lớn là do da tổng hợp khi có ánh nắng mặt trời. Còn MK7 sẽ làm nhiệm vụ còn lại là giúp vận chuyển Canxi tới đúng đích, đồng thời kéo Canxi ra khỏi chỗ không cần thiết để tránh những tác dụng phụ trong quá trình bổ sung Canxi cho cơ thể ở mọi lứa tuổi.

Việc bổ sung Canxi hằng ngày cho mọi lứa tuổi, một mặt để duy trì tối ưu các hoạt động hằng ngày như giúp trẻ cao lớn, người trưởng thành chắc khỏe dẻo dai, người già ít mắc các bệnh mãn tính về xương khớp, mặt khác, bổ sung Canxi hằng ngày để làm đầy kho “miễn dịch” của cơ thể là sức khỏe xương.

Chúng ta cần đầu tư cho xương liên tục trong suốt cuộc đời và chú trọng đúng giai đoạn bào thai, 1-3 tuổi, dậy thì, thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ, lúc cao tuổi (sau 50 tuổi).

Ở bất cứ độ tuổi nào, cần đầu tư cho xương đúng phương pháp giúp phát triển và bảo vệ xương như luyện tập thể thao đều đặn, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, sinh hoạt điều độ.

,

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

[vivafbcomment]

Chưa có bình luận

Copyright © 2015 - 2017:Bản quyền thuộc về Vững Cốt Vinh Gia

Liên kết hay trên Vững Cốt: Vững cốt Vindermen | Bệnh thoái hóa khớp | Bổ sung canxi | MK7 là gì | MK7 | Thoát vị đĩa đệm | Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng | Gai cột sống

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status