3 Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống bạn đã biết?

05/01/2017

Chưa có bình luận

2040 lượt xem

Gai cột sống được hình thành từ các gai xương mọc ở phía ngoài và hai bên thân cột sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp, bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 35 – 50 trở lên. Tỉ lệ nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới và thường xảy ra ở đốt sống cổ và cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết được nguyên nhân gai cột sống là gì, để có  cách phòng ngừa bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh gai cột sống                                                                       

Có 3 nguyên nhân gai cột sống chủ yếu sau:

  • Chấn thương: chấn thương ở cột sống làm hư hại xương hoặc khớp, khi bị tổn thương lập tức cơ thể “bù đắp” vào chỗ thiếu dẫn đến sự hình thành gai cột sống. Đây được coi là sự lắng đọng canxi ở dây chằng mọc thành gai xương.
  • Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống: là trường hợp thoái hóa cột sống thường xảy ra ở người cao tuổi do lượng canxi đưa vào cơ thể, nhưng không tới đúng đích là xương mà lắng đọng dưới dạng calcipyrophosphat, có thể xảy ra thoái hóa cột sống ở một số các thành phần cấu tạo của cột sống như các dây chằng bám quanh khớp, đĩa sụn, xương đốt sống. Lúc này, quá trình thoái hóa làm mất nước (chiếm 80% trong sụn) và biến đổi một số chất, làm sụn khớp dễ bị canxi hóa.
  • Viêm khớp cột sống mãn tính: Do quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của sụn trở nên thô ráp, sần sùi và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát vào nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục tình trạng trên, nhưng kết quả cuối cùng của quá trình  lại là sự hình thành gai xương.
Nguyên nhân gai cột sống

Tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh gai cột sống.

Điều trị và phòng ngừa gai cột sống

Bản thân gai xương không gây đau nếu nó không chèn ép vào các dây thần kinh. Tuy vậy, vị trí thường mọc gai xương là mặt trước và bên của cột sống (nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh). Chính vì thế, các gai xương ở cột sống khiến người bệnh rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay.

Đối với những người bị gai cột sống có thể bị mất khả năng di chuyển hoặc tàn phế do gai xương chèn ép lên các dễ thần kinh ở cột sống hoặc ống tủy. Vì vậy, khi có dấu hiệu của bệnh gai cột sống thì người bệnh cần đi khám sớm để được các bác sĩ chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Khi các gai chèn ép vào dây thần kinh gây đau, nhất thiết phải dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs): ibuprofen, diclofenac, indomethacin, meloxicam, paracetamol. Kết hợp với thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm như Glucosamin sulfat, chondroitin…Tuy nhiên, nhược điểm của nhóm thuốc này nếu sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ gây các bệnh khác như viêm loét dạ dày, tá tràng, sỏi thận,…

Do đó, để điều trị bệnh gai cột sống tốt nhất đó là phòng ngừa thoái hóa từ khi còn sớm dựa tránh gặp phải những nguyên nhân gai cột sống kể trên. Đặc biệt là bổ sung canxi dạng nano để tăng khả năng hấp thụ tối đa, và không thể quên đi kèm cùng vitamin D3 và MK7 giúp phục hồi xương, tái tạo sụn khớp.

Đặc biệt,  MK7 sẽ  vận chuyển canxi vào tận xương vào đúng nơi cần thiết, và còn có tác dụng vận chuyển canxi ra khỏi chỗ nguy hiểm như thành mạch máu và mô mềm để tránh gây tác dụng phụ (xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm, sỏi thận…), đồng thời tránh việc lắng đọng canxi ở một số các thành phần cấu tạo của cột sống như các dây chằng bám quanh khớp, đĩa sụn, xương đốt sống, từ đó hạn chế thấp nhất việc hình thành các gai xương. Khi biết được 3 nguyên nhân gai cột sống, chúng ta sẽ dễ dàng tìm ra cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh thoái hóa cột sống này đơn giản với những dưỡng chất an toàn và hiệu quả.

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

[vivafbcomment]

Chưa có bình luận

Copyright © 2015 - 2017:Bản quyền thuộc về Vững Cốt Vinh Gia

Liên kết hay trên Vững Cốt: Vững cốt Vindermen | Bệnh thoái hóa khớp | Bổ sung canxi | MK7 là gì | MK7 | Thoát vị đĩa đệm | Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng | Gai cột sống

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status