Điều trị thoái hóa đốt sống lưng l4 l5

12/05/2023

Chưa có bình luận

29 lượt xem

L4 L5 là vị trí đốt sống dễ bị thoái hóa, tổn thương theo thời gian nên nếu bị thoái hóa đốt sống lưng l4 l5 người bệnh sẽ rất đau đớn, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Điều trị bệnh lý này thế nào để người bệnh tránh được đau nhức, chóng bình phục là quan tâm của nhiều người.

1. Hình ảnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Hình ảnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Hình ảnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Cột sống của con người có 33 đốt xương sống, trong đó gồm 7 đốt sống cổ từ C1 đến C7, 12 đốt sống ngực từ T1 đến T12, 5 đốt sống lưng từ L1 đến L5 và 5 đốt sống cùng từ S1 đến S5 ở phần cuối cùng của cột sống. L4 L5 là hai đốt xương sống dễ bị tổn thương và suy yếu do phải chịu tải trọng và giữ thăng bằng cho cơ thể.

Thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 là tình trạng suy yếu và tổn thương của hai đốt lưng ở vị trí cuối cùng. Nhìn vào hình ảnh cột sống, có thể thấy vị trí thắt lưng chính là phần chịu tải trọng và giữ thăng bằng cho cơ thể nên đây là bộ phận dễ chịu tổn thương, thoái hóa nhất. Do đó chúng ta thường bị thoái hóa đầu tiên ở lưng rồi mới đến những vị trí đốt sống khác và phần đốt sống lưng L4 L5 là khu vực thoái hóa phổ biến nhất.

L4, L5 là hai đốt sống lưng nằm ở vị trí thấp nhất của cột sống thắt lưng. Cùng với khớp, đĩa đệm, dây thần kinh và mô mềm, hai đốt sống này có nhiệm vụ chính giúp cơ thể đứng thẳng và hỗ trợ nâng đỡ cho phần thân trên cơ thể chuyển động theo nhiều hướng khác nhau, thực hiện các động tác như xoay, vặn mình, cúi gập… L4 L5 có thể gặp chấn thương, thay đổi như:

Đốt sống lưng L4 có thể bị lệch về phía trước so với đốt sống L5 gây chèn ép vào rễ thần kinh dẫn đến đau thần kinh tọa và đau thắt lưng.
Đĩa đệm ở giữa 2 đốt xương sống L4 và L5 có thể bị thoát vị hoặc thoái hóa dẫn đến đau thắt lưng hoặc đau dây thần kinh tọa.
Hai khớp kết nối giữa đốt sống L4 và L5 có thể cho phép những chuyển động bất thường và phát triển tình trạng viêm xương khớp.
Có một dây thần kinh đi qua đoạn đốt sống L4 L5 ở thắt từ bên trong ống sống đi qua mặt sau của mỗi chân và gọi là rễ thần kinh L4. Nếu bất kỳ protein nào bị viêm từ bên trong đĩa đệm bị thoát vị và tiếp xúc với dây thần kinh này hoặc nếu có bất cứ thứ gì ép vào nó, các cơn đau có thể lan tới dây thần kinh.

2. Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Khi bị thoái hóa đốt sống lưng L4 L5, người bệnh sẽ thấy có một số dấu hiệu, triệu chứng sau:

 • Cảm giác đau cứng lưng khi ngủ dậy, không cúi được, phải đi lại mới thấy thoải mái và lưng mềm ra.
 • Càng làm việc càng thấy đau, đau giảm khi nghỉ ngơi.
 • Không cúi được, khó vận động, nếu cố cúi sẽ thấy đau dữ dội vùng thắt lưng.

3. Nguyên nhân thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 như yếu tố tuổi cao, lao động nặng nhọc, tư thế làm việc sai lệch hoặc không thoải mái hay đã có tiền sử chấn thương cột sống, bất thường trục chi dưới, tiền sử phẫu thuật cột sống, yếu cơ, di truyền…

Do cột sống thắt lưng chịu áp lực của cả phần trên cơ thể nên làm sụn khớp và đĩa đệm bị quá tải, lặp đi lặp lại trong nhiều năm. Thêm vào đó là sự yếu đi của cột sống do thiếu canxi, do thoái hóa vì tuổi tác… sẽ dẫn đến sự tổn thương sụn khớp, phần xương dưới sụn, mất tính đàn hồi của đĩa đệm, xơ cứng dây chằng bao khớp tạo nên những triệu chứng và biến chứng trong thoái hóa cột sống.

4. Các phương pháp chẩn đoán bệnh

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Các phương pháp chẩn đoán bệnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Để chẩn đoán thoái hóa cột sống lưng L4 L5, bác sĩ sẽ tiến hành khám và thực hiện một số xét nghiệm, đó là:

 • Chụp X quang: Bác sĩ sẽ chỉ định chụp tư thế thẳng và nghiêng để phát hiện các cột sống bị hẹp, hẹp lỗ liên hợp đốt sống, gai xương sống.
 • Chụp cộng hưởng từ: Sẽ cho hình ảnh hiển thị rõ nét các mô mềm xung quanh cột sống như đĩa đệm, dây thần kinh tọa, dây chằng… Hình ảnh từ MRI giúp bác sĩ loại trừ khả năng thoát vị đĩa đệm, u cột sống và một số bệnh lý khác.
 • Xét nghiệm máu toàn phần: Xét nghiệm này được thực hiện nhằm loại trừ khả năng đau nhức lưng do nhiễm trùng và các bệnh lý rối loạn miễn dịch như viêm khớp vảy nến và lupus ban đỏ hệ thống.

5. Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

5.1. Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Với người bệnh thoái hóa đốt sống nếu đau cấp, đau nhiều có thể nghỉ ngơi, tránh vận động nhiều, vận động nhẹ nhàng hoặc có thể dùng đai cột sống thắt lưng, thậm chí bó bột để bất động.

Hoặc áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu để cải thiện cơn đau và phục hồi chức năng của xương khớp, làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp như:

Chườm nóng hoặc chườm lạnh: Đây là phương pháp tận dụng nhiệt độ để giảm viêm và cải thiện triệu chứng đau nhức. Phương pháp này có đáp ứng tốt với cơn đau ở mức độ nhẹ.

Kích thích điện: Kỹ thuật này sử dụng dòng điện có tần số thấp tác động kích thích đến dây chằng và cơ bắp nhằm giảm đau, phục hồi chức năng.

Dùng tia hồng ngoại: Chiếu tia hồng ngoại vào vùng đau nhức có thể giúp cơ bắp, dây chằng thư giãn và giảm tình trạng co thắt quá mức. Bác sĩ cũng có thể tận dụng tia hồng ngoại để dẫn thuốc vào đốt sống bị đau nhức nhằm cải thiện triệu chứng.

Bài tập kéo giãn cơ: Các bài tập này có tác dụng kéo giãn cột sống nhằm cải thiện cơn đau, ngăn ngừa tiến triển của quá trình thoái hóa và phục hồi chức năng.

5.2. Sử dụng thuốc

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 bằng thuốc

Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng L4 L5 bằng thuốc

 • Thuốc giảm đau: Trong trường hợp đau nhiều, đau kéo dài, bác sĩ thường cho thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen, diclofenac, indometacin…phối hợp với paracetamol.
 • Thuốc giãn cơ: Như mydocalm, decontractyl…
 • Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm như: Glucosamin sulfat, chondroitin sulfat, diacerein
 • Những thuốc an thần, đặc biệt nhóm diazepam có thể sử dụng trong trường hợp đau do co cơ, hoặc người bệnh quá lo lắng, nhưng không được dùng dài ngày vì dễ gây nghiện.

Ngoài các thuốc thường được dùng trong điều trị thoái hóa đốt sống L4 L5, người bệnh có thể chọn dùng thêm sản phẩm có chứa Canxi nano, vitamin D3, MK7 cùng các dưỡng chất thiết yếu như Mangan, Magie, Boron, Silic, Quercetin… Sản phẩm sẽ giúp cột sống khỏe mạnh, giảm lực đè lên vị trí bị chèn ép và ngăn ngừa thoái hóa tiếp. Để giải phóng các rễ thần kinh và mạch máu bị chèn ép, giảm tê bì và giảm thoái hóa khớp, người bệnh có thể dùng đồng thời sản phẩm chứa tiền vitamin B1, các vitamin nhóm B, Chondroitin, Ginkgo Biloba và cao Blueberry.

5.3. Phương pháp điều trị phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật sẽ được chỉ định khi thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống gây đau thần kinh tọa kéo dài hoặc có hẹp ống sống với các dấu hiệu thần kinh tiến triển nặng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà các biện pháp điều trị nội khoa không kết quả.

5.4. Thay đổi lối sống cho người thoái hóa đốt sống lưng L4 L5

Để việc điều trị thoái hóa đốt sống thắt lưng L4 L5 được hiệu quả, giảm đau và tránh bệnh tái phát, nặng thêm, người bệnh cần thay đổi lối sống, cách sinh hoạt:

 • Người bệnh cần giữ cân nặng ở mức lý tưởng, tránh thừa cân béo phì để tránh cho cột sống phải chịu áp lực của trọng lượng.
 • Người bệnh cần tránh ngồi nhiều, đứng lâu, tránh cúi người đột ngột… và các tư thế xấu trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là tránh mang vác nặng.
 • Nếu công việc phải ngồi nhiều thì nên đứng dậy đi lại, vận động sau 60 phút/lần. Người bệnh cũng cần tập thể dục đều đặn, chọn bài tập vừa sức như đạp xe, đi bộ, bơi lội và tập dưỡng sinh…
 • Nên có thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện và điều trị sớm các dị tật, các di chứng của chấn thương, các bệnh lý tại cột sống.
 • Cần có chế độ ăn uống đủ chất, cân bằng, đặc biệt là chú ý bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin D, vitamin K… trong các bữa ăn hàng ngày.
 • Có thể chọn bổ sung các dưỡng chất cần cho xương khớp chắc khỏe, giúp tái tạo xương, mô sụn… như canxi, vitamin D, MK7, Chondroitin từ sản phẩm bảo vệ sức khỏe.
Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Gửi bình luận của bạn

Chưa có bình luận

Copyright © 2015 - 2017:Bản quyền thuộc về Vững Cốt Vinh Gia

Liên kết hay trên Vững Cốt: Vững cốt Vindermen | Bệnh thoái hóa khớp | Bổ sung canxi | MK7 là gì | MK7 | Thoát vị đĩa đệm | Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng | Gai cột sống

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status