Tìm hiểu về đau lưng do thoái hóa đĩa đệm cột sống

14/02/2017

Chưa có bình luận

3079 lượt xem

Chúng ta vẫn nghe nhắc nhiều tới đau lưng do thoát vị đĩa đệm, mà ít biết rằng đây là hậu quả của nền đĩa đệm vùng cột sống lưng bị thoái hóa. Sự thoái hóa đĩa đệm cột sống lưng chiếm tỷ lệ lớn, giai đoạn đầu có thể không gây đau nhiều, nhưng khi tiến triển nặng, chúng sẽ gây đau thắt lưng. Dấu hiệu nhận biết thoái hóa đĩa đệm cột sống lưng là gì, hậu quả nặng nề ra sao, muốn phòng tránh và điều trị thì cần phải làm thế nào?

Tìm hiểu về đau lưng do thoái hóa đĩa đệm cột sống

Tìm hiểu về đau lưng do thoái hóa đĩa đệm cột sống

Tại sao đau lưng lại do đĩa đệm bị thoái hóa

Lão hóa là một quá trình tất yếu của thời gian, khi cơ thể chúng ta có tuổi sẽ xảy ra rất nhiều thay đổi, ví dụ như tóc chuyển từ màu đen sang bạc, da không còn căng, đàn hồi mà có thể nhăn nheo, mất độ chun giãn, đĩa đệm vùng cột sống lưng cũng tương tự như vậy, cũng bị thoái hóa, bị hao mòn và giảm hiệu suất hoạt động.

Đây là hiện tượng xảy ra ở tất cả người lớn tuổi, mặc dù không có triệu chứng nào cụ thể, nhưng một khi đã bị thoái hóa đĩa đệm, người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau đớn từ nhẹ tới nặng gây ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày.

Sự thoái hóa đĩa đệm giai đoạn đầu có thể không gây đau nhiều hoặc gây ra các triệu chứng khác, nhưng khi thoái hóa tiến triển thì đau thắt lưng thấp có thể xảy ra. Sở dĩ hiện tượng đau lưng có nguyên nhân từ đĩa đệm bị thoái hóa là do cũng như các bộ phận khác của cơ thể, mỗi đĩa đệm được chi phối bởi các dây thần kinh. Đĩa đệm gồm hai phần là bao xơ đĩa đệm (cấu trúc giống vòng nhẫn phía ngoài) và nhân nhầy (giống dạng chất dẻo bên trong). Nhân nhầy không có thần kinh chi phối cảm giác. Tuy nhiên, 1/3 ngoài của bao xơ đĩa đệm có các sợi thần kinh.

Một loại rối loạn có nguồn gốc đĩa đệm là sự vỡ nội đĩa, xảy ra khi đĩa bị rách hoặc vỡ làm cho nhân nhầy tiếp xúc với bao xơ đĩa đệm. Khi điều này xảy ra, một hóa chất có tên là protecoglycan có thể được giải phóng khỏi nhân nhầy. Protecoglycan có thể gây nên phản ứng viêm, từ đó gây kích thích các thụ cảm thần kinh trên bao xơ đĩa đệm và gây đau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp người ta vẫn chưa biết được lý do có sự rách bao xơ đĩa đệm nhưng không xảy ra triệu chứng đau.

Nhận biết đau lưng do thoái hóa đĩa đệm

Mặc dù không có những triệu chứng cảnh báo sớm, nhưng chúng ta có thể nhận biết hiện tượng đau lưng do thoái hóa đĩa đệm bằng các dấu hiệu như đau nhẹ ở vùng thắt lưng, cơn đau tăng dần khi bệnh tiến triển nặng.

Khi đó, cột sống sẽ làm cho các cơ bắp ở vùng ảnh hưởng bị sưng tấy để ngăn chặn các di chuyển rất nhỏ của đĩa đệm và bệnh nhân cảm thấy đau đớn.

Bệnh ở giai đoạn nặng, các cơn đau quằn quại sẽ kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày nhưng rồi sau đó lại chỉ bị đau nhẹ nhàng, âm ỉ. Mức độ gay gắt của các cơn đau ở mỗi người là không giống nhau, từ đau râm ran, dai dẳng cho đến những cơn đau cứng vùng lưng không thể di chuyển. Trong một số trường hợp, thoái hóa đĩa đệm còn gây ra đau lây lan từ lưng sang các vùng khác như hông, mông, đùi, cẳng chân và khiến cho các bộ phận này suy yếu.

Nếu không điều trị, thoái hóa đĩa đệm cột sống lưng sẽ gây hậu quả gì

Như bất cứ bệnh lý nào khác, thoái hóa đĩa đệm cột sống lưng nếu không điều trị kịp thời, ngoài việc gây đau vùng thắt lưng, đau lan xuống vùng hông, xương chậu, chân… còn gây những hậu quả nặng nề.

Đầu tiên đó là những cơn đau rễ thần kinh xuất hiện sau giai đoạn đau vùng thắt lưng, đau tăng không chỉ khi vận động, mà dữ dội hơn khi ho, hắt hơi, đi đại tiện. Tiếp đến, khi rễ thần kinh bị tổn thương sâu, sẽ khiến người bệnh bị rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nóng, lạnh, xúc giác ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương.

Một trong những hậu quả nghiêm trọng của thoái hóa đĩa đệm cột sống lưng là gây rối loạn vận động như gây bại và liệt cơ ở hai chân, bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi.

Nặng nề nhất của thoái hóa đĩa đệm cột sống lưng chính là bị hội chứng đuôi ngựa với biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu, kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác… Nếu bị hội chứng đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, liệt một số động tác của bàn chân. Nếu hội chứng đuôi ngựa giữa thì gây liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Làm gì khi đau lưng có nguồn gốc từ đĩa đệm

Trường hợp bị đau lưng xác định nguyên nhân do thoái hóa đĩa đệm, đầu tiên phải giảm đau, chống viêm, giãn cơ bằng thuốc tây theo đơn của bác sĩ.

Tiếp theo, giảm chèn ép và phục hồi các rễ thần kinh bị chèn ép gây đau, tê bại bằng sản phẩm chứa các vitamin nhóm B (B1, B2, B6), Chondroitin, Ginkgo Biloba, cao Blueberry. Nên kết hợp đồng thời các dường chất này để đạt được hiệu quả cao nhất chăm sóc rễ thần kinh bị chèn ép, tránh những cơn đau rễ thần kinh hoặc tổn thương sâu gây mất cảm giảm hoặc hậu quả nặng nề.

Vindermen hỗ trợ điều trị đau lưng do thoát hóa đĩa đệm cột sống

Đặc biệt, đau cột sống lưng có nguyên nhân gốc là do đĩa đệm, xương khớp khu vực này bị thoái hóa, do tuổi tác hoặc bất cứ nguyên nhân nào. Để tránh những cơn đau, cơn co thắt, hay hậu quả nghiêm trọng nào đó, chúng ta phải giúp cột sống khỏe mạnh, tăng khả năng chống dỡ, giảm thoái hóa xương khớp bằng sản phẩm chứa Canxi, D3, MK7.

Vững Cốt hỗ trợ điều trị đau lưng do thoát hóa đĩa đệm cột sống

Sử dụng hai nhóm sản phẩm chứa các dưỡng chất chăm sóc xương, dây thần kinh kể trên vừa có công dụng hỗ trợ điều trị chứng đau lưng do thoái hóa đĩa đệm cột sống, vừa là biện pháp phòng ngừa từ sớm, thông qua cách chăm sóc sức khỏe xương ngay từ khi còn trẻ.

Ngoài ra, kết hợp thêm 1 số giải pháp không dùng thuốc khi bị đau lưng do thoái hóa cột sống như châm cứu, tập yoga giúp trì hoãn sự thoái hóa không tiến triển nặng thêm. Đồng thời sử dụng phương pháp nẹp trợ giúp phần lưng và hạn chế những vận động gây đau. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng trong thời gian nhất định để điều trị đau lưng vì nếu sử dụng nẹp dài sẽ làm yếu khối cơ ở lưng và ở bụng, từ đó làm co cứng và xơ hóa cơ.

Bên cạnh đó, giữ cân nặng ở mức ổn định, tránh béo phì, ngừng hút thuốc, tập thể dục để duy trì cột sống khỏe, chính là điều ai cũng cần thực hiện để ngăn ngừa thoái hóa đĩa đệm, tránh đau vùng cột sống lưng.

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

[vivafbcomment]

Chưa có bình luận

Copyright © 2015 - 2017:Bản quyền thuộc về Vững Cốt Vinh Gia

Liên kết hay trên Vững Cốt: Vững cốt Vindermen | Bệnh thoái hóa khớp | Bổ sung canxi | MK7 là gì | MK7 | Thoát vị đĩa đệm | Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng | Gai cột sống

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status