Bạn đã biết 6 vài trò của canxi đối với sức khỏe con người

20/10/2016

Chưa có bình luận

9066 lượt xem

Chúng ta thường nghe, được nhắc đến vai trò của canxi đối với phát triển chiều cao và hỗ trợ, điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp, mà khôông biết rằng Canxi còn đảm nhận rất nhiều vai trò thiết yếu đối với sức khỏe mỗi người.

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, chủ yếu chiếm 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng và 1% tồn tại trong máu và các bộ phận khác. Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, răng, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh, và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormones). Chính vì vậy việc bổ sung canxi vào trong cơ thể là điều vô cùng cần thiết.

Vai trò của canxi với sức khỏe con người

Vai trò của canxi với sức khỏe con người

6 vai trò của canxi đối với sức khỏe con người

1. Vai trò Canxi đối với xương như thế nào?

Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ cơ-xương-khớp. Chủ yếu canxi được tạo thành từ các khoáng chất (chiếm khoảng 70% trọng lượng xương khô) và các chất hữu cơ (chiếm 30% trọng lượng xương khô). Khi cơ thể  mất trạng thái cân bằng giữa hủy xương và tạo xương  gây nên tình trạng mất xương, gây ra các bệnh lý khác, tùy theo mỗi độ tuổi khác nhau.

Ở trẻ nhỏ, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ là chậm lớn, còi xương, chiều cao không đạt chuẩn, xương yếu, chân vòng kiềng, răng mỏng và dễ bị sâu răng… Do đó, nên bổ sung canxi cho trẻ từ khi còn trong bụng mẹ và cần được bổ sung hằng ngày để giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh.

Ở người lớn, từ tuổi 30 trở đi, tốc độ hủy cốt bào bắt đầu dần lấn áp tốc độ tạo cốt bào, nếu không có ý thức dự phòng bằng việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết gồm Canxi thì nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp như loãng xương, đau nhức, vận động khó khăn, nặng nề nhất là gãy xương khó hồi phục, dẫn tới tàn phế và tử vong sẽ đến sớm.

2. Canxi trong hệ thống miễn dịch

Ngoài tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch ra, thì Canxi đảm nhiệm vai trò viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch chống lại các vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể gây bệnh một cách sớm nhất. Không những đóng vai trò sứ giả thông tin thứ hai quan trọng trong cơ thể mà Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của bạch cầu. Vì vậy, việc bổ sung canxi để điều chỉnh cân bằng khả năng miễn dịch cho cơ thể đẩy lùi bệnh tật và phòng chống các bệnh ung thư do bạch cầu làm kém đi, giúp cho cơ thể nhanh chóng phục hồi.

3. Vai trò của canxi đối với hệ thần kinh

Ion canxi đóng vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể thiếu canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm.

Trẻ nhỏ thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ cáu gắt, rối loạn chức năng hoạt động, không tập trung tinh thần.

Người cao tuổi thiếu canxi thường có biểu hiện như hay nhớ hay quên, tinh thần không ổn định, thường xuyên mất ngủ hoặc ngủ li bì, hay lo lắng, dễ cáu hay ngủ mơ, đau đầu hoặc đau nửa đầu, tính tình thay đổi thất thường.

4. Canxi góp phần vào việc điều phối hoạt động cơ bắp – cơ tim

Công năng sinh lý của cơ bắp chủ yếu nhờ vào sự co giãn của các sợi cơ để hoàn thành công năng của khí quan vận động của cơ thể. Ion Canxi đóng vai trò quan trong hoạt động co giãn của cơ bắp. Thiếu Canxi kéo dài thì khả năng đàn hồi của cơ bắp kém.

Cơ trong cơ thể gồm có cơ tim, cơ trơn (được phân bố ở các thành mạch máu, đường mật, đường bài tiết, tử cung…), cơ bắp (cơ xương). Thiếu Canxi lâu ngày dẫn đến cơ co giãn kém:

  • Biểu hiện ở cơ tim làm cho tim đập yếu, chức năng vận chuyển máu kém, khi lao động, vận động, lên gác sẽ cảm thấy tim hồi hộp, thở dốc, vã mồ hôi.
  • Biểu hiện cở cơ trơn là suy giảm chức năng tiêu hóa: Chán ăn, đầy bụng, táo bón, hoặc ỉa lỏng. Sản phụ sau khi sinh nở tử cung co bóp chậm và yếu, khó đẻ, đẻ non, người già mắc tật đái dầm
  • Thiếu Canxi biểu hiện ở cơ bắp là: Yếu sức, luôn cảm thấy tay chân mỏi mệt rã rờ, thể lực suy nhược…

5. Vì sao phụ nữ mang thai lại cần canxi

Ở phụ nữ mang thai, vai trò của canxi cực kỳ quan trọng trong việc hình thành xương và răng giúp cho thai nhi phát triển toàn diện mà vẫn đảm bảo toàn vẹn bộ xương cho người mẹ. Do đó, việc cung cấp đủ nhu cầu cho phụ nữ có thai từ 1000 – 1200mg canxi mỗi ngày là rất cần thiết. Bởi, xương là mô sống nên hàng ngày canxi đều lắng đọng và thoát khỏi bộ xương nên rất cần canxi. Việc tích lũy canxi sẽ giúp bù lấp cho phần canxi bị mất đi vừa tạo nguồn dự trữ canxi khi các thực phẩm cung cấp không đủ.

Trong trường hợp thai phụ thiếu canxi do cơ thể không hấp thu đủ  hoặc do lượng đưa vào ít thì lượng canxi bị rút ra từ xương của cơ thể người mẹ sẽ nhiều hơn, dần dần làm tiêu xương, xốp xương và dễ gãy. Canxi còn có vai trò giúp cho sự co cơ, tạo nhịp đập của tim, sự đông máu và giúp hệ thần kinh gửi đi các thông tin.

Phụ nữ mang thai rất nên bổ sung Canxi, vitamin D cùng với MK7, bởi bên cạnh lợi ích của sự hỗ trợ của MK7 để Canxi được hấp thu vào xương một cách tối đa để giữ cho xương khỏe mạnh cũng như kéo các cặn Canxi từ động mạch ra và đưa vào xương thì MK7 còn có những lợi ích riêng cho phụ nữ mang thai.  Đối với phụ nữ mang thai, MK7 giúp ngăn ngừa dị tật sọ, hàm răng khấp khểnh, kém phát triển khuôn mặt và hàm, kém phát triển các xoang và răng. MK7 còn giúp phụ nữ mang thai điều chỉnh lượng đường trong máu khi mang thai. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý chị em phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ trước khi sử dụng các sản phẩm có chứa MK7.

6. Tăng khả năng thụ thai nhờ có canxi

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng phần đầu của những giác thể trong tinh trùng có mang 1 tinh thể do canxi tạo thành, nhờ có tinh thể canxi mà lớp màng của tế bào trứng bị phá vỡ và tinh trùng chui vào được. Quá trình thụ tinh diễn ra trong chốc lát, đồng thời làn sóng do Canxi tạo thành cũng chuyển động quanh tế bào trứng được gọi là “chấn động Canxi” có tác dụng kích hoạt tế bào trứng làm cho trứng được thụ tinh.

Ngược lại, nếu lớp màng tế bào trứng của phụ nữ thiếu Canxi dẫn đến trứng yếu giống như trứng gà đẻ non, chạm vào sẽ vỡ. Lúc này khi tinh trùng tiến đến gần tế bào trứng, không có hiện tượng thụ tinh tạo thành phôi thai. Mà là tinh trùng chạm vào trứng, trứng vỡ : Không có phôi thai được hình thành. Vì vậy vai trò của canxi đối với việc tăng khả năng thụ thai là không thể bàn cãi.

Vậy nam giới hoặc nữ giới thiếu Canxi đều dẫn đến vô sinh. Đặc biệt nếu cả hai người cùng thiếu Canxi thì khả năng vô sinh là 100%.

Hiểu rõ 6 vai trò chủ chốt của canxi đối với sức khỏe con người, chúng ta nhận thấy rằng canxi không chỉ đóng vai trò phát triển chiều cao mà nó còn là nguyên tố rất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, để bổ sung canxi và phòng ngừa các bệnh lý do thiếu canxi gây ra, ta nên chọn Canxi dạng nano giúp hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên nếu chỉ mình Canxi thôi thì chưa đủ, cần phải có dẫn chất thiết yếu là vitamin D3 giúp tăng hấp thu canxi từ ruột vào máu, và MK7 (vitaminK2) có nguồn gốc từ tự nhiên, được tìm thấy chủ yếu trong món Nattto  của Nhật Bản. MK7 có nhiệm vụ giúp vận chuyển canxi từ máu vào tận xương, nhờ đó canxi chỉ cần đến chỗ cơ thể cần là xương và đồng thời kéo Canxi ra khỏi những nơi nguy hiểm như thành mạch máu và mô mềm để gây tác dụng phụ (xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm…).

Điểm lại 6 vai trò của Canxi để thấy rằng đây là dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khỏe con người, Canxi tham gia từ việc hình thành và phát triển hệ xương vững chắc cho cơ thể, đến đảm đương chỉ huy hệ thống  miễn dịch của chúng ta, thậm chí cả hỗ trợ việc duy trì nòi giống… Bởi vậy trong danh sách các dưỡng chất chăm sóc sức khỏe hệ xương, sức khỏe toàn diện của mỗi người không thể bỏ quên dưỡng chất vàng là Canxi.

,

Tìm hiểu về Sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Vững Cốt Vinh Gia

[vivafbcomment]

Chưa có bình luận

Copyright © 2015 - 2017:Bản quyền thuộc về Vững Cốt Vinh Gia

Liên kết hay trên Vững Cốt: Vững cốt Vindermen | Bệnh thoái hóa khớp | Bổ sung canxi | MK7 là gì | MK7 | Thoát vị đĩa đệm | Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng | Gai cột sống

Designed by Pridio

DMCA.com Protection Status